Loading...
Skip to main content

Xét xử nhóm trộm cắp bảng điều khiển, hộp đen của các loại máy xúc trên địa bàn tỉnh

(19/10/2018 10:09)

Ngày 15/5, TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Trộm cắp tài sản” đối với các bị cáo: Trần Văn Hoa sinh năm 1975, trú quán tại xã Tùng Khê, huyện Cẩm Khê; Đinh Văn Lãng sinh năm 1973, Đinh Hữu Kiên sinh năm 1983 đều trú quán tại xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh: Từ tháng 4 năm 2014 đến tháng 7 năm 2017, Trần Văn Hoa và đồng bọn đã thực hiện 16 vụ trộm cắp bảng điều khiển, hộp đen của các loại máy xúc của các doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động trên địa bàn các huyện Yên Lập, Cẩm Khê, Tam Nông, Hạ Hòa, Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) và huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) với tổng số tiền trị giá 596.900.000 đồng.

Rạng sáng ngày 28/7/2017, trên đường mang tài sản trộm cắp từ huyện Hạ Hòa về huyện Yên Lập để cất giấu tiêu thụ, thì Đinh Văn Lăng và Đinh Hữu Kiên bị tổ tuần tra của Công an huyện Yên Lập phát hiện bắt giữ.

image

Đối tượng Trần Văn Hoa và đồng bọn tại phiên tòa

Trong quá trình điều tra, các đối tượng đã khai ra Trần Văn Hoa là đối tượng cầm đầu. Sau khi tạm giữ, thẩm vấn, đối tượng Hoa đã khai ra 16 vụ trộm cắp tài sản, trong đó đối tượng Trần Văn Hoa thực hiện, chỉ đạo và tiêu thụ là 16 vụ; đối tượng Đinh Văn Lăng thực hiện 12 vụ; đối tượng Đinh Hữu Kiên thực hiện 2 vụ.

Tổng số tiền các bị cáo bán thiết bị trộm cắp được là 109 triệu đồng, trong đó Đinh Văn Lăng được chia 49.500.000 đồng, Đinh Hữu Kiên mới phạm tội lần đầu thì bị bắt. Trần Văn Hoa đã từng bị Tòa án nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai xử 28 tháng tù giam cũng về tội trộm cắp tài sản; đối tượng Đinh Văn Lăng đã từng bị Tòa án nhân dân huyện Yên Lập xử 9 tháng tù treo về tội trộm cắp tài sản.

Chủ tọa phiên tòa nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, thiệt hại nặng về kinh tế cho các doanh nghiệp, cá nhân chủ các máy công trình. Vì vậy các bị cáo cần phải bị xét xử nghiêm khắc để làm gương cho các đối tượng khác.

Sau khi tiến hành các thủ tục tố tụng; Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo với mức án: Bị cáo Trần Văn Hoa bị tuyên án 13 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Đinh Văn Lăng 12 năm 6 tháng tù giam (đã có tình tiết giảm nhẹ do gia đình có công với cách mạng); bị cáo Đinh Hữu Kiên 5 tháng 6 ngày tù giam (đã có tình tiết giảm nhẹ do đã có những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, thanh thiếu nhi và dân quân tự vệ ở địa phương, được UBND xã tặng Bằng khen).

Bị cáo Kiên đã được trả tự do do đã thực hiện xong bản án trong quá trình tạm giam. Các bị cáo cũng có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của người bị hại.

Đây là bản án thích đáng dành cho những kẻ lười lao động nhưng muốn có nhiều tiền tiêu xài, đồng thời có tác dụng răn đe, cảnh cáo đối với những kẻ đang có ý định tương tự.

Nguồn: Phan Cường / baophutho.vn


Lượt xem: 483
cdscv