Loading...
Skip to main content
Giới thiệu TAND Tỉnh Phú Thọ

Giới thiệu TAND Tỉnh Phú Thọ

img

GIỚI THIỆU VỀ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ

    1. Giới thiệu chung về tỉnh Phú Thọ

  Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng miền núi trung du Bắc Bộ, có tọa độ địa lý từ 200 55’ đến 210 43’ vĩ độ Bắc, 1040 48’ đến 1050 27’ kinh độ Đông. Địa giới hành chính của tỉnh tiếp giáp với tỉnh Tuyên Quang về phía Bắc; tỉnh Hòa Bình về phía Nam; tỉnh Vĩnh Phúc về phía Đông; Thành phố Hà Nội về phía Đông Nam; Tỉnh Sơn La, Yên Bái về phía Tây. Nằm trong khu vực giao lưu giữa vùng Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng và vùng Tây Bắc, Phú Thọ có vị trí địa lý mang ý nghĩa là trung tâm tiểu vùng Tây - Đông - Bắc; cách trung tâm Hà Nội khoảng 80km về phía Bắc, cách sân bay Quốc tế Nội Bài khoảng 60km. Với vị trí “ngã ba sông” - điểm giao nhau của sông Hồng, sông Đà và sông Lô, là cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Phú Thọ là đầu mối trung chuyển, giao lưu kinh tế giữa các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam và hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, Trung Quốc. Nằm trong vành đai của các tuyến trục giao thông quan trọng: đường bộ có Quốc lộ 2, Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Hồ Chí Minh, đường sắt có tuyến đường xuyên Á, đường sông chạy từ Trung Quốc qua các tỉnh phía Tây vùng Đông Bắc đều quy tụ về Phú Thọ rồi mới tỏa đi Hà Nội, Hải Phòng và các khu vực khác. Với vị trí địa lý này, Phú Thọ hội tụ các điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao thương với các vùng trong nước và quốc tế.

Phú Thọ là vùng đất cổ, đất phát tích của dân tộc Việt Nam, nơi có bề dày truyền thống lịch sử và hàng nghìn năm văn hiến từ khi Vua Hùng dựng nước Văn Lang. Nằm ở trung tâm của nền văn minh Sông Hồng, Phú Thọ là đất cội nguồn, đất của thế dựng nước và giữ nước, đất của di tích lịch sử, đất của các danh thắng, của các sản vật thiên nhiên độc đáo. 

  Từ thời Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã trải qua nhiều thay đổi về địa danh và địa giới hành chính. Từ ngày 01/01/1997, tỉnh Phú Thọ được tái lập theo Nghị quyết kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá IX, khi đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Việc hợp nhất Phú Thọ với Vĩnh Phúc cũng như việc tái lập tỉnh cũ là do yêu cầu khách quan của lịch sử và chủ trương chung của Đảng và Chính phủ trong phạm vi toàn quốc. 

  Tỉnh Phú Phọ hiện nay có diện tích tự nhiên 3.534,6 km2, dân số hơn 1,37 triệu người, gồm 34 dân tộc anh em. Toàn tỉnh có 13 huyện, thành, thị với 277 xã, phường, thị trấn. 

  Tỉnh Phú Thọ đã phát huy truyền thống đoàn kết, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, năng động, sáng tạo, vượt khó với quyết tâm cao để thực hiện hoàn thành các mục tiêu chủ yếu đề ra và tiếp tục giành được thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực. Tỉnh đã xây dựng và bảo vệ thành công hai di sản văn hóa phi vật thể “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận và vinh danh, góp phần khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa và tạo sự lan tỏa của không gian văn hóa vùng đất Tổ.

  Nằm ở trung tâm của nền văn minh Sông Hồng, Phú Thọ là đất cội nguồn, đất của thế dựng nước và giữ nước, đất của các di tích lịch sử; đất của các danh thắng, của các sản vật thiên nhiên độc đáo. Hơn một thế kỷ qua, đặc biệt từ khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ luôn nêu cao tỉnh thần đoàn kết, kiên cường anh dũng chống giặc ngoại xâm góp phần bảo vệ và đồng tâm, nhất trí thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, phấn đấu xây dựng Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. 

2. Giới thiệu về TAND tỉnh

   Trải qua những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, quá trình hình thành và phát triển của ngành Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ gắn liền với lịch sử xây dựng và hoàn thiện của hệ thống Tòa án nước nhà. Toà án nhân dân Tỉnh Phú Thọ được tái lập từ năm 1997, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về tổ chức, về cơ sở vật chất đảm bảo công tác. Song dưới sự chỉ đạo của Toà án nhân dân tối cao; Thường trực Tỉnh uỷ; Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, cùng với truyền thống quý báu của Toà án nhân dân Việt Nam. Toà án nhân dân tỉnh Phú Thọ với tinh thần trách nhiệm đoàn kết triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao phó "Là người cầm cán cân công lý".

        Cơ cấu tổ chức của TAND hai cấp hiện nay có 14 đơn vị gồm: TAND tỉnh và 13 TAND các huyện, thị xã, thành phố với tổng số 194 biên chế. Trong đó có 79 Thẩm phán, 68 Thư ký, 47 Thẩm tra viên, Chuyên viên và cán bộ. Đội ngũ lãnh đạo, quản lý của ngành Tòa án có lập trường chính trị vững vàng, được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác. Trong công tác tổ chức cán bộ, TAND hai cấp không ngừng củng cố bộ máy bố trí cán bộ quản lý, đào tạo chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nhằm xây dựng người cán bộ làm công tác pháp luật phải vừa hồng vừa chuyên. Đến nay, 89% cán bộ, công chức làm nghiệp vụ có trình độ Cử nhân luật (trong đó 31 đồng chí có trình độ Thạc sỹ Luật, 48 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 64 đồng chí có trình độ trung cấp chính trị.

   Cùng với diễn biến ngày càng phức tạp của nhiều loại tội phạm và các vụ tranh chấp dân sự, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ mang trên mình trách nhiệm nặng nề. Là đơn vị thụ lý số lượng án luôn đứng thứ 02 trong số 14 tỉnh miền núi trung du phía Bắc, TAND hai cấp tỉnh Phú Thọ có số án phải giải quyết tăng trung bình từ 300 - 400 vụ/năm. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh trí tuệ và sự tận tụy của tập thể, TAND tỉnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kịp thời đưa ra xét xử các vụ án lớn, không để xảy ra trường hợp oan sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần vào sự bình yên của địa phương trong thời gian qua.

Được sự quan tâm của Tòa án nhân dân tối cao và chính quyền địa phương, trụ sở của TAND đã được đầu tư nâng cấp từ năm 2011 và được trang bị đầy đủ thiết bị kỹ thuật, hệ thống máy vi tính cơ bản phục vụ tốt nhu cầu của nhiệm vụ trong tình hình mới. Những thành tích của TAND tỉnh Phú Thọ đã được ghi nhận thông qua: Bằng khen của các cấp, các ngành, Cờ thi đua của UBND tỉnh Phú Thọ, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc trong nhiều năm liền,..Trong thời gian tới, TAND tỉnh sẽ tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng nền tư pháp trong sạch, nghiêm minh, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người và lợi ích của Nhà nước.

Phát huy truyền thống của quê hương đất Tổ và của hệ thống Tòa án nhân dân, trong thời gian tới TAND hai cấp tỉnh Phú Thọ tiếp tục phấn đấu xây dựng ngành ngày càng vững mạnh, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà Đảng và Nhà nước đã giao cho./.

                   _ Nắng mới_

img


cdscv